Tin công nghệ

So sánh sàn nhẹ uboot và sàn bê tông cốt thép truyền thống

03/06/2019 6214 Lượt xem

Đối với ngành xây dựng hiện nay, nhà thầu, chủ đầu tư hay chủ dự án luôn hướng đến các công nghệ, các giải pháp mới trong xây dựng nhằm nâng cao chất lượng công trình, giảm bớt chi phí thi công, mang lại hiệu quả kinh tế cao và đặc biệt hướng đến mục đích thân thiện với môi trường. Trong bối cảnh đó, sàn nhẹ Ubot (Uboot Beton) ra đời đã mở ra hướng đi mới cho ngành xây dựng và nhanh nhạy nắm bắt xu thế thị trường.

1. Về kỹ thuật

a. Ưu điểm

Sàn bê tông cốt thép truyền thống (Sàn BTCTTT):

Sàn BTCTTT có hệ thống dầm cột chắc chắn,  đảm bảo độ an toàn cho các công trình cao tầng.

Độ cứng của hệ dầm sàn khi chịu tải ngang (động đất, gió) cũng như khả năng liên kết sàn vào cột là đảm bảo kiểm soát được khi tính toán.

Hệ kết cấu dầm sàn toàn khối, đảm bảo độ cứng theo tiêu chuẩn thiết kế.

Khả năng chống cháy tốt.

Vật liệu bê tông chủ yếu làm từ vật liệu sẵn có như cát, đá…có khả năng chống chịu cao đối với các xâm thực và xói mòn từ yếu tố môi trường bên ngoài, đảm bảo kết cấu bền vững cho công trình.

Sàn nhẹ Ubot (Uboot Beton):

Sử dụng các hộp định hình tạo rỗng Ubot xếp song song với nhau tạo nên hệ thống dầm chìm chữ I nằm chìm trong sàn, nhằm mục đích giảm trọng lượng bản thân sản và vượt nhịp lớn.


Sàn nhẹ Ubot là hệ sàn phẳng hai phương toàn khối , các dầm chìm trong sàn đan xen hình ô cờ làm tăng khả năng chịu tải trọng của sàn.

Sàn phẳng – không dầm tạo chiều cao thông thủy lớn, dễ dàng lắp đặt hệ thống đường ống kỹ thuật, đồng thời cũng tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Một ưu điểm vượt trội của sàn nhẹ Ubot chính là hệ thống lướt cột. So với sàn truyền thống, hệ sàn nhẹ Ubot tiết kiệm số lượng và tiết diện cột, thuận tiện hơn trong việc bố trí cột một số công trình cần không gian mở như: trung tâm thương mại, hầm xe, tòa nhà dân dụng…

Tải trọng bản thân sàn Ubot nhỏ hơn 10% đến 30% so với hệ dầm sàn BTCTTT dẫn tới việc giảm tải trọng bản thân của toàn bộ công trình. Do vậy, đây là giải pháp lý tưởng để tối ưu tiết diện lưới cột và tối ưu kích cỡ phần móng.


Giảm chiều dày sàn cũng như giảm chiều cao tổng thể của tòa nhà. Cùng 1 chiều cao tổng thể, khi sử dụng sàn nhẹ Ubot có thể tăng số lượng tầng so với sàn truyền thống.

Sàn Ubot cho phép khả năng vượt nhịp lớn và chịu tải cao đặc biệt phù hợp với các công trình yêu cầu kết cấu không gian mở.

Sử dụng sàn Ubot có thể linh hoạt bố trí lưới cột, vị trí tường ngăn, kiến trúc sư được thoải mái trong sáng tạo thiết kế.

Sàn Ubot có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt, cũng như có khả năng chống cháy cao.

b. Nhược điểm

Ra đời sớm nhất và được sử dụng phổ biến nhất, tuy nhiên, sàn BTCTTT vẫn tồn tại những hạn chế nhất định.

Hệ dầm sàn có tải trọng lớn làm tăng tải trọng xuống móng.

Nhịp nhỏ, hệ thống lưới cột dày gây hạn chế khả năng mở rộng không gian trong thiết kế.

Sàn có dầm nên không phẳng, khó cho việc thi công đường ống kỹ thuật, thẩm mỹ và hạn ch chiều cao thông thủy.

2. Về thi công xây dựng

a. Ưu điểm

Sàn bê tông cốt thép truyền thống (Sàn BTCTTT):

Cho đến nay, thi công xây dựng sàn BTCTTT vẫn là phương pháp phổ biến nhất trong xây dựng. Đây là biện pháp thi công truyền thống với người Việt Nam nên trong vấn đề thi công, công nhân lành nghề có thể nhanh nhậy giải quyết nhanh nhạy khi có sự cố xảy ra.

Do biện pháp thi công tương đối quen thuộc, việc lựa chọn nhà thầu thi công cũng trở nên dễ dàng hơn.

Sàn nhẹ Ubot (Uboot Beton):

Thi công nhanh gọn (7 ngày/sàn), đơn giản, gần giống thi công sàn BTCTTT

Không cần sử dụng các thiết bị vận chuyển và nâng đỡ phức tạp.

Việc thi công phần cốp pha nhanh gọn hơn do sàn phẳng và không có dầm.

Gia công thép nhanh hơn do có ít chủng loại thép.

b. Nhược điểm

So sánh với sàn nhẹ Ubot, việc thi công sàn BTCT truyền thống vẫn còn những hạn chế nhất định:

Tiến độ thi công chậm chủ yếu là do công tác lắp ghép cốp pha và thép cho dầm, sàn.

Sàn có dầm nên việc thi công đường ống kỹ thuật sẽ khó khăn hơn.

3. Về hiệu quả kinh tế

So với sàn BTCTTT, sàn nhẹ Ubot mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn rõ rệt:

Sàn nhẹ Ubot tiết kiệm 10% đến 30% khối lượng bê tông, cốt thép so với sàn truyền thống giúp nhà thầu tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu.


Giá thành hợp lý do chủ yếu sử dụng vật liệu tái chế nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng công trình.

Thi công đơn giản, nhẹ nhàng, nhanh gọn, không đòi hỏi số lượng nhân công lớn, cũng như các phương tiện cơ giới nâng đỡ cồng kềnh cho phép nhà thầu tiết kiệm chi phí công nhân và công trình.

Hệ thống cốp pha Ubot có thể xếp chồng thành từng chồng pallet, giúp dễ dàng vận chuyển, bốc xếp và chi phí kho bãi.

4. Thân thiện với môi trường

Khác biệt với sàn truyền thống, điểm đặc biệt đáng nói đến ở đây của giải pháp sàn nhẹ Ubot chính là sự thân thiện với môi trường. Cốp pha Ubot hoàn toàn được chế tạo từ vật liệu nhựa tái chế porypropylen. Đồng thời hệ thống sàn Ubot với các lỗ rỗng nằm chìm trong sàn làm giảm việc truyền âm, truyền nhiệt giúp tăng khả năng cách âm, cách nhiệt cho sàn. Sàn Ubot hoàn toàn phù hợp với xu hướng giải pháp xây dựng công trình xanh trong tương lai.

5. Tại sao nên lựa chọn sàn nhẹ Ubot (Uboot Beton) trong xây dựng?
Nhắm đến xu hướng thị trường xây dựng hiện nay, giải pháp xây dựng mới sàn Ubot hoàn toàn cho phép nhà thầu giải quyết mong muốn: “Tôi muốn xây một tòa nhà chất lượng đạt chuẩn quốc tế với giá thành hợp lý nhất”. Sàn Ubot hiện tại là giải pháp tối ưu nhất khắc phục các nhược điểm về kỹ thuật, về chất liệu vật liệu và độ bền vững của công trình so với hệ thống sàn khác. Các thí nghiệm tại phòng CSI đã chứng minh rằng với lớp bê tông bảo vệ 3.5cm thì kết cấu sử dụng Ubot đạt tiêu chuẩn chịu lửa REI 180. Thêm vào đó, với biện pháp thi công đơn giản, nhanh gọn, thi công xây dựng sàn Ubot giải quyết phần nào nỗi lo về mất an toàn lao động trong xây dựng.

Với những ưu thế vượt trội của mình, sàn nhẹ Ubot dần được đón nhận và sử dụng rộng rãi tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam, nhiều chủ đầu tư đã lựa chọn giải pháp sàn nhẹ Ubot (Uboot Beton) cho công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng trong thời gian gần đây.

Theo IPC