Tin công nghệ

Ưu nhược điểm của các loại gạch ốp lát

04/06/2019 1268 Lượt xem
Như chúng ta đã biết gạch ốp lát được rất nhiều người ưa thích và tin dùng bởi chất lượng gạch cùng với sự đa dạng về màu sắc, kích thước. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết được những ưu nhược điểm của gạch lát nền.

Trên thị trường hiện nay gạch ốp lát gồm có 4 loại gạch chính: gạch ceramic, gạch men, gạch granite và đá nhân tạo, đá tự nhiên. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những đặc điểm nổi bật cũng như những điểm hạn của của từng loại gạch này nhé?
Gạch lát nền ceramic

Hay còn gọi là gạch gốm là loại vật liệu gạch lát nền phổ biến nhất hiện nay, nó được làm từ đất nung.

Ưu điểm là có rất nhiều mẫu mã, màu sắc, kích thước giúp dễ dàng lựa chọn những mẫu gạch phù hợp với từng không gian khác nhau.

Nhược điểm: Không phải là sản phẩm gạch ceramic nào cũng có khả năng chống thấm. Chúng rất dễ vỡ và sứt mẻ nếu như bị va đập. Thi công yêu cầu phải có vữa xi măng lót để tạo sự liên kết.

Gạch lát nền men 

Gạch men cũng giống như gạch Ceramic được phủ một lớp men sứ bảo vệ và tạo ra những họa tiết hoa văn.

Ưu điểm: Cũng có rất nhiều mẫu mã, kích thước, màu sắc khác nhau để lựa chọn. Bề mặt gạch lát nền này giống như đá tự nhiên, độ bền cứng hơn gạch Ceramic, bền và hầu như là  không cần bảo dưỡng.

Nhược điểm: Bề mặt trơn và gây cảm giác không thoải mái khi đi chân trần.

Giá thành cũng phụ thuộc vào mẫu mã và kích thước của từng loại.Gạch ốp lát granite và đá nhân tạo

Loại gạch này được làm từ bột đá, chất kết dính và tạo màu, sau đó được ép với cường độ cao và mài bóng. Thường sử dụng để ốp tường là lát nền nhà ở những nơi sang trọng, cao cấp.(Gạch Taicera chủ yếu là gạch granite chất lượng cao hiện được người tiêu dùng ưa chuộng)

Ưu điểm: Cứng, chịu lực cao, chống mài mòn, không thấm nước. Bề mặt dễ tạo bóng, càng sử dụng lại càng bóng sáng, trông giống như đá tự nhiên, rất dễ vệ sinh. Giá thành hợp lý.

Nhược điểm: không đa dạng về mẫu mã.

Giá thành có cao hơn so với gạch men và gạch Ceramic,  tuỳ kích thước và độ bóng bề mặt.

Gạch ốp lát đá tự nhiên 

Vốn là đá granite hay đá marble hoặc đá slate… được cắt xẻ thành tấm hoặc cắt thành các viên đã hoàn thiện bề mặt.

Ưu điểm của loại gạch này là: Đẹp và sang trọng, tạo cảm giác gần gũi tự nhiên. Gạch ốp lát chất liệu đá granite rất cứng, và dễ tạo bóng mà không trơn.

Nhược điểm: vì là loại vật liệu tự nhiên nên gạch có kích thước, hoa văn phụ thuộc vào từng thời điểm và nguồn xuất xứ. Đá có độ dày lớn và nặng.

theo Thachbangroup