Tin Hà Thanh

Gương mặt Hà Thanh quý IV năm 2018

17/12/2018 686 Lượt xem
NGUYỄN SƠN ĐÔNG – ĐI XA HƠN ĐỂ TỚI GẦN ƯỚC MƠ
Sinh ra trên mảnh đất Dục Tú thuộc huyện Đông Anh - nơi có truyền thống làm nghề mộc và cơ khí lâu đời, tình yêu với cái đẹp và công nghệ luôn cháy bỏng trong chàng trai Nguyễn Sơn Đông. Không chịu bó buộc trong khuôn viên xưởng mộc nhỏ bé của gia đình, anh đã nuôi lớn khát vọng và hoài bão của mình để được đi xa hơn, xây thật nhiều công trình tầm vóc và hiện đại trên khắp mọi miền Tổ Quốc.

Khi cầm tấm bằng tốt nghiệp của trường Đại học Xây dựng, anh đã đầu quân cho Công ty Thi công cơ giới 1 thuộc Cienco I để đặt nền móng đầu tiên cho ước mơ của mình. Với chuyên môn giỏi, tinh thần ham học hỏi, sáng tạo… anh đã được Ban lãnh đạo công ty tin tưởng giao trọng trách làm chuyên viên kỹ thuật hiện trường.
Năm 2010, theo tiếng gọi của quê hương Đông Anh, Nguyễn Sơn Đông đã về làm việc tại Công ty CP Amaccao với vị trí Phó quản đốc Xưởng sản xuất. Dù ở nơi đâu, với khát vọng cống hiến và niềm đam mê cháy bỏng, cùng sức mạnh của tuổi trẻ… đều mang tới thành công và nhiều cơ duyên cho người thanh niên ấy . Tại Amaccao, anh đã tìm thấy người phụ nữ của đời mình – chị Nguyễn Thị Minh Phương và rất nhiều năm sau này, anh Sơn Đông luôn mỉm cười rất dí dỏm khi nói về vợ của mình: “đây là tài sản đáng giá nhất mà mình có được sau thời gian công tác ở Amaccao”.

Tháng 08 năm 2011, anh mạnh dạn rời bỏ công ty cũ và gia nhập vào đại gia đình Hà Thanh – một trong những công ty lớn chuyên sản xuất bê tông và cấu kiện bê tông tại Miền Bắc, với mong muốn tìm được một hướng đi mới để tới gần hơn ước mơ của mình. Khởi đầu từ vị trí Chuyên viên quản lý chất lượng của nhà máy Vĩnh Phúc, bằng chính năng lực của mình, sau một thời gian ngắn Nguyễn Sơn Đông đã được Ban lãnh đạo Công ty CP Bê tông Hà Thanh tin tưởng và bổ nhiệm vào vị trí Phó phòng Quản lý chất lượng kiêm Quản đốc Xưởng cọc tại nhà máy Vĩnh Phúc trong năm 2013. 
Đầu năm 2015, Công ty CP Bê tông Hà Thanh đã ký hợp đồng với Công ty CP Fecon và trở thành nhà thầu phụ chuyên cung cấp các sản phẩm cọc bê tông dự ứng lực cho dự án Nhiệt điện Long Phúc tại tỉnh Sóc Trăng. Đây là dự án trọng điểm của Quốc gia và cũng là bước khởi đầu cực kỳ quan trọng, đánh dấu mốc Bê tông Hà Thanh trên đường Nam tiến. Tuy chỉ là thầu phụ nhưng Hà Thanh đã chính thức làm việc cùng đội ngũ chuyên viên nước ngoài lành nghề, dày dặn kinh nghiệm và cực kỳ khó tính… Một lần nữa Nguyễn Sơn Đông quyết tâm mang theo hành trang là sự kỳ vọng của Ban lãnh đạo công ty và khát vọng chinh phục tới vùng đất mới. Khi nhớ lại giây phút chia tay, bao xúc cảm lại ùa về trong anh: “Mình nhớ mãi cái ngày 26/07/2015 ấy, tiễn mình ra sân bay có anh Hà – Tổng Giám đốc, chị Hằng – Phu nhân Tổng giám đốc và bà xã mình. Vợ chồng trẻ, cứ nhìn nhau mãi mà nghẹn ngào không nói nổi câu nào. Mãi đến lúc Phương nhà mình tự dưng bật khóc, mình nghĩ tới vợ và đứa con còn nhỏ mà sống mũi cay cay. Chính lúc này, cái vỗ vai của anh Hà đã thức tỉnh ý chí của mình. Nhìn vào mắt anh mình thấy sự chân thành và hơn tất cả đó là một cam kết, cam kết về một công việc mới, một cuộc sống mới và một tương lai tươi sáng. Mình đã dứt khoát bước chân ra đi và đến tận bây giờ mình thực sự cảm thấy may mắn khi đã quyết định như vậy”.

Những ngày đầu đảm nhiệm vai trò Chỉ huy trưởng của Hà Thanh tại công trường Long Phú, bao khó khăn chồng chất nhưng anh chưa bao giờ cảm thấy đơn độc. Càng đi xa quê hương bao nhiêu thì tình cảm của anh em, đồng nghiệp lại càng thắt chặt, bền vững hơn bấy nhiêu. Chỉ những ai đã trải qua nắng gió công trường mới hiểu ý nghĩa của mỗi bóng cây và có trải qua đêm đông giá lạnh trong căn lán dựng tạm mới cảm nhận hết hơi ấm nơi bàn tay đồng đội. Nếu nói khí hậu thất thường của Sóc Trăng đã cho anh hiểu sức mạnh của tình đoàn kết đội ngũ thì anh Nguyễn Đức Hà – Tổng giám đốc công ty Hà Thanh lại chính là người thầy đã hướng dẫn anh những bài học quản lý, kinh nghiệm làm việc thực tế - Người truyền lửa cho công trường Long Phú. 

Giai đoạn đầu của dự án Nhiệt điện Long Phú, mọi hoạt động sản xuất của Hà Thanh đều chịu sự kiểm soát chặt chẽ của FECON, thương hiệu Hà Thanh chưa được nhắc tới nhiều. Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc trực tiếp với đội ngũ cán bộ kỹ thuật lành nghề, có kỷ luật lao động cao và luôn sẵn sàng hợp tác, nhạy bén khi tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật… khiến bản lĩnh Người Hà Thanh được đối tác công nhận. Đặc biệt, sự kiện Tổng giám đốc Nguyễn Đức Hà chỉ đạo trực tiếp thay đổi kết cấu cọc để thực hiện chuyển giao kỹ thuật từ cọc 4 cáp sang cọc 8 cáp đã làm thay đổi tư duy của đội ngũ chuyên viên nước ngoài và sau đó dự án Long Phú đã thực hiện thay đổi theo thiết kế của Hà Thanh. Đây là bước đệm quan trọng khẳng định trí tuệ Người Hà Thanh, cùng uy tín của thương hiệu Bê tông Hà Thanh tại thị trường Miền Bắc, Ban quản lý dự án Nhiệt điện Long Phú đã quyết định lựa chọn Hà Thanh trở thành đơn vị cung cấp 100% bê tông cho dự án.

Hơn hai năm làm việc tại dự án Long Phú, nhiều khó khăn thử thách đã qua, một cái tên, một thương hiệu đã lớn mạnh từ Sóc Trăng và nhiều kỷ niệm khó quên đã ghi dấu trong lòng người Chỉ huy trưởng Nguyễn Sơn Đông. Kỷ niệm sâu sắc nhất trong lòng anh có lẽ là cái tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017 – cái tết đầu tiên xa nhà nơi miền đất lạ. Đầu năm 2017, do đáp ứng yêu cầu tiến độ dự án nên anh Nguyễn Sơn Đông và các anh em Hà Thanh đã cùng đón cái tết đầu tiên tại Long Phú. Đêm ba mươi, công trường cũng có xôi, gà, bánh trưng nhưng thiếu vắng tiếng nói cười rôm rả. Mỗi anh em đều ôm lấy chiếc điện thoại để tranh thủ gọi điện, video call về thăm hỏi người thân, bạn bè… chính anh cũng rớt nước mắt sau khi gọi điện thoại cho vợ và nghe tiếng nói bi bô của con trai. Sau những giây phút ấy, anh lại động viên anh em cố gắng hoàn thành tốt công việc để sớm đoàn tụ với gia đình và cho con cái cuộc sống tốt hơn. Niềm vui năm mới đến với Nguyễn Sơn Đông và gia đình thật bất ngờ khi đúng ngày khai xuân năm ấy anh nhận được quyết định thưởng nóng mười triệu từ Ban lãnh đạo Công ty. Đây thực sự là món quà lớn, vô cùng ý nghĩa đối với cá nhân anh nói riêng và với các anh em CBCNV nói chung, đó chính là sự ghi nhận thiết thực những hy sinh, cống hiến của họ đối với Hà Thanh để họ có niềm tin và ngày càng gắn bó với công ty hơn.

Khi chia sẻ về những kế hoạch trong thời gian tới, anh nói: “Năm 2019 chắc chắn sẽ là một năm cực kỳ sôi động của Hà Thanh, đặc biệt là khu vực phía Nam. Hiện tại công ty đang đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Trần Đề tại tỉnh Sóc Trăng với diện tích hơn 160 ha nên lượng công việc quá lớn. Chúng tôi rất cần những người quản lý giỏi, cán bộ kỹ thuật chuyên nghiệp, đội ngũ công nhân lành nghề… đặc biệt là thế hệ trẻ của Hà Thanh. Các bạn còn trẻ, còn khỏe và nhiều khát vọng, hãy dấn thân để xây dựng một vùng trời riêng cho chính mình, khẳng định giá trị của bản thân. Đừng bao giờ để mình phải đứng sau hào quang của người khác rồi tiếc nuối”.

Đúng vậy, tuổi trẻ ai cũng chỉ có một lần, vậy thì chúng ta hãy cứ sống và cống hiến hết mình đi vì chắc chắn “theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến”. Mỗi ngày qua đi, thương hiệu Hà Thanh của chúng ta ngày càng lớn mạnh, chúng tôi rất cần những người dám nghĩ lớn và làm lớn đồng hành cùng xây dựng Bê tông Hà Thanh xứng tầm thời đại và vững nền tảng để vươn tới tương lai. 
- Hồng Nhung -