Tin Hà Thanh

Văn hóa xanh mang niềm tin bền vững

08/05/2019 1292 Lượt xem
“Tôi thực sự ấn tượng với không gian xanh nơi đây. Mọi người làm việc miệt mài và có tinh thần yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường như thế này khiến tôi cảm thấy tin tưởng hơn vào sản phẩm của các bạn”, ông Takumi Aida, đối tác Nhật Bản bày tỏ khi đến thăm nhà máy bê tông Hà Thanh tại Vĩnh Phúc.

1. Trăn trở về một không gian xanh 

Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Đức Hà là người có niềm đam mê lớn với cây xanh và rất chú trọng đến việc tạo môi trường thoải mái, trong lành cho cán bộ công nhân viên. Nên khi có dự án xây dựng nhà máy tại Vĩnh Phúc, ông đã cùng Ban quản lý công ty lên kế hoạch kiến tạo hệ sinh thái xanh ngay từ bước đầu.

Đến nay, hơn 10 năm sinh trưởng và phát triển hệ thống xanh không chỉ tạo nên diện mạo tươi mới, mang bóng mát, giúp thanh lọc không khí hiệu quả mà còn mang đến cảm giác thân thuộc, gần gũi với thiên nhiên cho mọi người. 

Những khoảng trống trong khuôn viên được bù lấp bằng cây và hoa đua nhau khoe sắc. Đầu tiên có thể kể đến hàng lộc vừng  ngay cổng vào lá thẫm xanh, thân gốc xù xì mang dấu ấn thời gian đồng hành cùng sự phát triển của nhà máy. Nhớ mỗi mùa hoa, lộc vừng buông ngàn chùm đỏ tươi rực rỡ như mái tóc làm duyên của thiếu nữ tuổi trăng tròn khiến cả khoảng trời bừng sáng. 

Sân trước của nhà máy được ví như khu vườn xanh với hệ thống cây và hoa sắp xếp theo phối cảnh riêng tạo nên sự hài hòa độc đáo, xua tan lo lắng ban đầu khi sắp đến đây. Cảm giác trong lành, khoan khoái này chẳng ai có thể nghĩ lại là không gian của một nhà máy sản xuất bê tông công nghệ cao.

  
“Khu vườn xanh” của nhà máy

Cây cảnh được trồng khắp nơi từ cổng vào, sân vườn, hiên văn phòng cho đến lối vào nhà ăn tạo nên khung cảnh rực rỡ đầy sức sống giúp giảm bớt sự khô khan, khuôn cứng của các khối bê tông, sắt thép. 
2. Sáng tạo trong sản xuất và bảo vệ môi trường

Đến nay, nhà máy có hơn 200 nhân viên, kỹ sư giàu kinh nghiệm với nhiều năm gắn bó, đồng hành cùng sự phát triển của nhà máy. Họ làm việc như những con ong cần mẫn và đầy sáng tạo nhằm cải tiến sản xuất để tạo ra các sản phẩm chất lượng hơn như: Cống tròn kích cỡ D300 mm - D6000 mm, cống hộp kích cỡ 1000 mm - 3000 mm, bê tông thương phẩm, bê tông asphalt, cọc dự ứng lực, cọc bê tông cốt thép, gia công cơ khí, các cấu kiện bê tông (hố ga, đế cống...) phục vụ cho nhiều dự án khắp các tỉnh thành cả nước. Những công trình có sự cung ứng sản phẩm của Hà Thanh luôn mang đến sự bền vững, tạo được niềm tin trong lòng khách hàng. 

Các kỹ sư, nhân viên của nhà máy không chỉ sáng tạo trong lao động mà còn đầy khéo léo, tài hoa khi chăm sóc, tạo hình cho không gian xanh tươi này góp phần bảo vệ môi trường. Anh Nguyễn Văn Đông, nhân viên lái xe của nhà máy, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn mà còn là tác giả của những khối cây cảnh đẹp. Anh chia sẻ: “Làm việc tại Hà Thanh không chỉ giúp tôi ổn định cuộc sống mà tôi còn được nuôi dưỡng đam mê cắt tỉa cây cảnh. Đây chính là gia đình thứ hai của tôi”.


Nụ cười rạng rỡ của tác giả những hàng cây mang hình khối ấn tượng

Hàng ngày, được ngồi dưới tán cây thảo luận công việc, hòa trong không gian ấy là tiếng líu lo của những chú chim đua nhau hót vang trên vòm lá giúp cán bộ công nhân viên nhà máy thư giãn, giảm căng thẳng sau những giờ lao động hăng say. Khung cảnh đẹp đẽ này cũng là địa điểm lý tưởng để cán bộ công nhân viên nhà máy lưu lại khoảnh khắc kỉ niệm bên nhau. 3. Dấu ấn tạo niềm tin

Cùng với hoạt động xây dựng trong nước, Hà Thanh cũng tham gia vào mạng lưới ngành khu vực với các đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…Khi đến thăm nhà máy, hầu hết các khách hàng đều thích thú với khuôn viên xanh bởi sự dễ chịu, thanh bình mà họ đang cảm nhận.

Ông Takumi Aida, đối tác Nhật Bản, lần đầu đến nhà máy đã bày tỏ thiện chí với Ban quản lý: “Tôi thực sự ấn tượng với không gian xanh nơi đây. Mọi người làm việc miệt mài và có tinh thần yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường như thế này khiến tôi cảm thấy tin tưởng hơn vào sản phẩm của các bạn”. 

Sau khi đi tham quan khu vực sản xuất, ông Thái Đức Lâm, một khách hàng Trung Quốc trên đường trở về phòng họp đã tần ngần đứng lại hồi lâu ở sân sau khu văn phòng. Ông rút khăn mùi xoa đưa nhẹ lên khóe mắt xúc động chia sẻ: “Khoảng sân và chiếc lồng chim này được bài trí giống hệt góc sân nhà ông ngoại tôi ở Cam Túc. Khung cảnh kỉ niệm giờ chỉ còn trong kí ức. Nay anh họ tôi đã thay thế bằng một nhà hàng hải sản nhộn nhịp sau khi ông ngoại mất”. 

 
Phủ xanh môi trường là công tác Hà Thanh luôn ưu tiên hàng đầu ở các công trình

Kiến tạo không gian xanh thân thiện với môi trường vừa giúp thanh lọc không khí vừa tạo hứng khởi trong lao động sản xuất là mục tiêu Hà Thanh đặc biệt quan tâm và chú trọng ngay từ ngày đầu thành lập công ty. Trong các kế hoạch xây dựng và phát triển, công tác phủ xanh môi trường luôn được ưu tiên xúc tiến hàng đầu ở tất cả các công trình, dự án tạo nên nét văn hóa xanh đặc trưng của Hà Thanh.

Diệp Vy