Tin Hà Thanh

Gương mặt Hà Thanh quý I năm 2018

25/01/2018 603 Lượt xem

NGUYỄN THIỆN – TRƯỞNG THÀNH TỪ MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG SẢN XUẤT 

          Bén duyên với Hà Thanh từ năm 2006, trải qua 12 năm gắn bó và phát triển tại Công ty CP Bê tông Hà Thanh, anh Nguyễn Thiện – Tổ trưởng tổ sản xuất tại Nhà máy Bê tông Hà Thanh – Nguyên Khê đã thực sự trưởng thành từ môi trường lao động sản xuất.

          Trong không khí se lạnh của những ngày đầu đông, về với Nhà máy Bê tông Hà Thanh – Nguyên Khê, hòa mình trong không khí lao động sản xuất hăng say của CBCNV nơi đây, những ngày cuối năm này các đơn vị và công trường Hà Thanh đều rất bận rộn, ấn tượng nhất tại Nhà máy này với tôi đó chính là sự vận động, vận động không ngừng nghỉ từ máy móc tới con người. Có lẽ chính vì thế mà khi bước chân qua cổng Nhà máy, tôi đã bị một lực hấp dẫn vô hình cuốn vào không khí hối hả, khẩn trương và tràn đầy sinh khí.

          Tới Khu vực sản xuất, tôi thực sự choáng ngợp, giật mình khi nhìn thấy những chiếc cống hộp đôi kích thước “khủng” đang đứng sắp thành hàng dài và phía bên trong, nữa những dãy cống tròn, cống hộp kích thước khác nhau cũng xếp hàng ngay ngắn, đó là thành quả lao động sản xuất của CBCNV nhà máy Bê Tông Hà Thanh - Nguyên Khê. Khi tôi tới khu vực sản xuất, anh Nguyễn Thiện – Tổ trưởng tổ sản xuất vẫn thoăn thoắt đôi tay trên mặt tủ điều khiển tựa như lướt trên những phím đàn Piano, anh đang thực hiện nốt thao tác xử lý phần miệng của chiếc cống D800.

          Tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại Ngữ từ năm 2003 – Một trong những trường đắt giá nhất tại thời điểm ấy, nhưng với niềm đam mê cơ khí, sản xuất anh Thiện đã quyết định đi theo một con đường hoàn toàn khác với chuyên ngành đã học để trở thành công nhân kỹ thuật.

          Thời điểm ra trường, anh Thiện bắt đầu thử sức với vai trò công nhân kỹ thuật lò nung tại Công ty TOTO thuộc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Công việc mới, kỹ thuật mới và môi trường sản xuất mới khiến anh bỡ ngỡ. Kiến thức trong suốt những năm tháng ngồi trên giảng đường chỉ đủ hỗ trợ anh hiểu tài liệu hướng dẫn hệ thống; để có thể vận dụng kỹ thuật sản xuất chính xác, hiệu quả nhất, anh đã chủ động học hỏi từ những người công nhân kỹ thuật làm trước mình và tự đúc rút từ chính những kinh nghiệm thực tế của bản thân. Trong ba năm làm việc tại đây, anh Thiện đã khẳng định được bản thân và nhận được nhiều lời khen ngợi, đánh giá cao từ những người quản lý trực tiếp.

          Năm 2005 đã đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời và công việc của anh khi anh nên duyên cùng chị Phan Thị Thu Hiền. Từ chàng thanh niên độc thân vô lo đến một người đàn ông gánh trên vai trách nhiệm với gia đình buộc anh Thiện phải suy nghĩ nhiều hơn về một công việc ổn định, về tương lai của những thành viên trong gia đình. Đúng lúc này, người thân trong gia đình đã giới thiệu anh về Công ty CP Bê tông Hà Thanh. Sau những ngày suy nghĩ, đắn đo và tìm hiểu về công ty, công việc… anh đã quyết định gắn bó với Bê tông Hà Thanh từ những ngày đầu năm 2006. Khi được hỏi về động lực để anh quyết định đến với Hà Thanh, anh cười thật hiền và chân tình chia sẻ: “Mình nhìn thấy tiềm lực ở Hà Thanh. Đất nước đang dần đổi mới theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên công cuộc xây dựng và kiến thiết đường xá, nhà cửa là nhu cầu tất yếu thôi. Mà thực tế, qua 12 năm gắn bó với Hà Thanh, mình thấy công ty của chúng mình phát triển rất nhanh, nay đã mở rộng và phát triển mạnh trên cả 2 miền Nam – Bắc, đãi ngộ của CBCNV ngày càng tốt hơn… với người lao động, như vậy là vui rồi”.

            Trong 12 năm công tác tại Hà Thanh, anh Thiện đã được luân chuyển nhiều vị trí và địa điểm công tác: từ làm thủ kho tại Nhà máy Bê tông Hà Thanh – Thái Nguyên (năm 2006 đến năm 2009) đến làm nhân viên vận hành dây truyền sản xuất tại Nhà máy Bê tông Hà Thanh – Vĩnh Phúc (năm 2010 đến năm 2012) và từ năm 2013 đến nay anh đang đảm nhiệm vị trí tổ trưởng tổ sản xuất và chịu trách nhiệm vận hành cả hai dây truyền sản xuất cống tròn và cống hộp tại Nhà máy Bê tông Hà Thanh – Nguyên Khê …dù ở đâu, với vai trò nào, bằng niềm đam mê và tinh thần tự giác, cầu tiến, anh luôn hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Với mỗi cán bộ quản lý, anh Thiện luôn nhận được sự đánh giá tốt cả về chuyên môn lẫn tác phong kỷ luật, nhiều năm liền anh đều được khen thưởng CBCNV xuất sắc từ Ban lãnh đạo Công ty CP Bê tông Hà Thanh. Chia sẻ về quan điểm và định hướng công việc trong thời gian tới, anh Thiện nói: Nhà máy Nguyên Khê hiện tại công việc nhiều, số lượng công nhân ít nên mọi người cần phải biết chia sẻ và luôn sẵn sàng và làm được nhiều việc khác nhau thì mới đáp ứng được yêu cầu công việc. Các CBCNV ở đây luôn sẵn sàng hỗ trợ và hoán đổi công việc cho nhau khi cần. Trong thời gian tới, chúng mình sẽ dành nhiều thời gian hơn để đào tạo thêm cho người mới và tìm thêm giải pháp để đẩy mạnh tiến độ sản xuất hơn nữa”.

            Khi được hỏi về những điều ấp ủ anh Thiện chia sẻ: “Điều mình thấy vui nhất tại nơi đây là  được Lãnh đạo Công ty quan tâm, luôn lắng nghe và ủng hộ nhiệt tình. Chính sự khích lệ ấy đã giúp CBCNV có động lực để tiếp tục sáng tạo, làm việc góp phần vào xây dựng công ty ngày càng lớn mạnh, phát triển bền vững. Hà Thanh chính là mái nhà thứ hai của cuộc đời mình, cá nhân mình rất ấn tượng với cách quản lý sát sao của các lãnh đạo Công ty và sự nhiệt huyết, tận tâm của Ban giám đốc Nhà máy. Nhiều khi máy móc gặp sự cố, anh em phải làm tăng ca, tăng giờ để sản xuất cho kịp tiến độ nhưng mọi người đều rất vui vì luôn có những người như anh Hùng (GĐNM) anh Hoàng (Kỹ thuật NM) luôn kề vai sát cánh nên mọi sự cố đều được khắc phục trong thời gian sớm nhất, hoạt động sản xuất ổn định hơn nhiều”.

            Tiếng kẻng báo giờ nghỉ trưa vang lên đúng lúc kết thúc cuộc trò chuyện của chúng tôi. Nói lời chào để anh đi ăn trưa và nghỉ ngơi trước khi bắt đầu giờ làm việc buổi chiều, tôi cứ đứng nhìn theo bóng anh mãi tới khi bất chợt nhìn thấy những nụ cười tươi rạng rỡ của anh em tổ sản xuất cống đang đứng đợi anh Thiện cùng vào nhà ăn dùng bữa, một cái vỗ vai thân mật, một tiếng suýt xoa… sao bỗng thấy trời đông ấm áp đến lạ lùng. Một thông tin vô tình anh bật mí trong cuộc trò chuyện về người vợ của anh, chị Phan Thị Thu Hiền - đang là kế toán của phòng Kinh doanh thuộc đại gia đình Bê Tông Hà Thanh hơn 10 năm nay. Gia đình họ là một trong số những gia đình nhỏ có nhiều thành viên đang ngày đêm thầm lặng cống hiến cho Hà Thanh cùng xây đựng “nền tảng” hôm nay để hướng tới sự phát triển Công ty trong“tương lai”.

- Hồng Nhung -