Tin Hà Thanh

Gương mặt Hà Thanh quý II năm 2018

31/03/2018 667 Lượt xem

NGUYỄN VĂN KỶ – THEO ĐUỔI ĐAM MÊ THÀNH CÔNG SẼ ĐẾN

   Sinh năm 1959 và có hơn 30 năm gắn bó với các công trình xây dựng nhiều tuyến đường cao tốc từ Bắc vào Nam, chú Nguyễn Văn Kỷ - Giám đốc nhà máy Bê tông Hà Thanh – Bắc Giang và Lạng Sơn luôn là người quản lý mẫu mực được đồng nghiệp tin tưởng và trân trọng.

   Tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng từ những năm đầu thập niên 80, chàng trai Nguyễn Văn Kỷ với bao khát vọng và hoài bão về những tuyến đường kết nối mọi miền Tổ Quốc đã đầu quân vào Công ty Xây dựng Công trình giao thông 1 (nay là Công ty CP Xây dựng công trình 1 – viết tắt là CIENCO 1.JSC). Xuất phát điểm ban đầu là cán bộ kỹ thuật thuộc Phòng Quản lý thiết bị vật tư, sau 22 năm công tác, bằng năng lực và niềm đam mê của mình chú đã nhận được sự tin tưởng của Ban lãnh đạo Công ty để được bổ nhiệm từ chức vụ Phó phòng Kỹ thuật lên vị trí Quản lý Dự án xây dựng Quốc lộ 1,2.

   Năm 2007, Công ty Xây dựng Công trình giao thông 1 thực hiện cổ phần hóa theo Nghị định số 187/2004/NĐ-CP của Chính Phủ và có sự biến động lớn về quy mô hoạt động. Là người quản lý nhạy bén với thời cuộc, chú Nguyễn Văn Kỷ đã mạnh dạn bứt phá khỏi môi trường nhà nước và lựa chọn doanh nghiệp tư nhân đang phát triển ổn định nhất trong lĩnh vực sản xuất, thi công các sản phẩm bê tông xi măng và xây dựng các công trình giao thông tại thời điểm đó – Công ty CP Bê tông Hà Thanh. Gần 11 năm gắn bó với Hà Thanh, chú Kỷ vẫn tự hào chia sẻ: “Trước đó, chú đã biết tới Hà Thanh sau khi ký kết vài hợp đồng cung cấp bê tông nhựa cho công trình Quốc lộ 1 ở Công ty cũ và thấy rất thích cách làm việc chuyên nghiệp, chu đáo và uy tín của đơn vị mình. Sau này, khi Công ty chuyển đổi cơ cấu và chú có ý định thay đổi công việc thì đơn vị đầu tiên chú nghĩ tới chính là Hà Thanh. Sau nhiều năm công tác tại đây, chú vẫn thấy nhận định ban đầu của mình là chính xác, Hà Thanh đúng là môi trường sản xuất tuyệt vời vì luôn đảm bảo công việc đều đặn đem lại mức thu nhập ổn định cho người lao động. Tại Hà Thanh, chúng ta luôn sẵn sàng học hỏi và vận dụng những máy móc, kỹ thuật tiên tiến nhất vào quá trình sản xuất và thi công để nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng uy tín với khách hàng”.

   Mười một năm không phải là thời gian quá ngắn nhưng cũng đủ dài để khẳng định uy tín của một thương hiệu và tư cách của một người quản lý xuất sắc. Tháng 9 năm 2007, chú Kỷ đến với Hà Thanh từ vị trí Trưởng trạm Bê tông Hòa Lạc (nay là Nhà máy Bê tông Hà Thanh – Quốc Oai) phụ trách công tác xây dựng trạm Bê tông thương phẩm, xây dựng cơ sở vật chất ban đầu và vận hành trạm. Đến tháng 8 năm 2013, chú được Ban Giám đốc Công ty bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Nhà máy Hà Tây và phụ trách thêm công tác hỗ trợ quản lý hoạt động của các nhà máy nhỏ tại nhiều tỉnh thuộc khu vực miền Bắc như: Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Kạn… Khi dự án Cao tốc Hà Nội – Lào Cai mới triển khai giai đoạn 1 trong năm 2013 – 2014, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Giám đốc công ty, chú Kỷ đã xung phong đảm nhiệm chức vụ Giám đốc nhà máy Phú Thọ phụ trách công tác san lấp mặt bằng và điều hành việc dựng trạm Bê tông nhựa nóng công suất 120 tấn/ giờ đảm bảo thi công hơn 10 km đường để hoàn thiện gói thầu giai đoạn 1 đúng thời hạn cam kết với khách hàng.

   Kết thúc hợp đồng Cao tốc Hà Nội – Lào Cai giai đoạn 1, chú Kỷ nhanh chóng được giao trọng trách mới làm Phó chỉ huy trưởng kiêm Quản lý trực tiếp hai trạm Bê tông nhựa nóng tại Hải Dương phục vụ việc thi công tuyến đường Quốc lộ 5B thuộc Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng từ tháng 8 năm 2014 đến tháng 8 năm 2015. Cuối năm 2015, Hà Thanh tiếp tục trúng thầu thi công Quốc lộ 4B đoạn Lạng Sơn – Tất Khê, chú lại hành quân lên Lạng Sơn xây dựng trạm Bê tông nhựa nóng và cơ sở vật chất ban đầu cho Nhà máy Bê tông Hà Thanh – Lạng Sơn. Tháng 6 năm 2017, sau khi hoàn thành gói thầu thi công hơn 30 km đường Cao tốc Nội Bài – Lào Cai, chú Nguyễn Văn Kỷ nhận được quyết định bổ nhiệm chính thức chức vụ Giám đốc Nhà máy Bê tông Hà Thanh – Bắc Giang và Lạng Sơn.

   Nhìn lại chặng đường đã đi tại Hà Thanh của chú, tôi thấy bóng dáng của những tuyến đường Cao tốc trải dài khắp các tỉnh Phía Bắc và phía sau đó là bóng dáng những trạm Bê tông Hà Thanh màu xanh đứng sừng sững giữa đất trời cùng bao giọt mồ hơi đã rơi và cả những nụ cười hạnh phúc. Mười một năm làm quản lý, chú đã gắn kết bao nhiêu con người trên khắp mọi miền cùng chung hơi thở, cùng chung chí hướng dưới mái nhà mang tên Hà Thanh thân thương. Trên mỗi vùng đất nơi Hà Thanh đi qua đều thấp thoáng bóng dáng của người Giám đốc tận tâm và trung hậu ấy, bằng niềm đam mê với công việc và tinh thần chiến binh mạnh mẽ chú đã dành cả tuổi thanh xuân trên những cung đường lớn của Tổ Quốc.

   Đối với chú Nguyễn Văn Kỷ, giỏi việc chuyên môn là niềm đam mê, trách nhiệm mà chú cần phải làm nhưng chăm lo cho gia đình lại là hạnh phúc thực sự. Ông bà ta có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Trong gia đình, người bạn đời của chú – cô Đinh Thị Thanh luôn là người dâu hiền, vợ đảm, là hậu phương vững chắc cho chồng, là điểm tựa cho các con. Hai cô chú quen biết nhau từ hồi còn làm cùng Công ty cũ. Ngày ấy cô thiếu nữ tên Thanh đã trót phải lòng chàng trai công trình có đôi mắt sáng lấp lánh và nụ cười hiền hậu từ bao giờ.Và rồi họ bất chấp những rào cản về khoảng cách địa lý, về tuổi tác và chiến thắng nỗi nhớ thương để về bên nhau dưới một mái nhà. Cô là người phụ nữ hiền hậu, tri kỷ và biết dung hòa mọi việc nên trong căn nhà nhỏ bé luôn đầy ắp tiếng cười. Lấy nhau mấy chục năm mà thời gian ở bên nhau lại quá ngắn do đặc thù công việc nên chú Kỷ phải thường xuyên đi theo công trình xa nhà. Một mình cô lo lắng chu toàn hai bên nội – ngoại và chăm sóc, dạy dỗ hai con nên người nhưng cô chưa một lần oán trách chú. Cô luôn là hậu phương vững chắc ở phía sau, là ngọn lửa trong căn nhà nhỏ để trong đêm đông giá rét chú tìm về sưởi ấm. Hai con của chú nay đã khôn lớn và điều tuyệt vời nhất là cô con gái lớn Nguyễn Thị Hương Duyên cũng đang là một thành viên trong đại gia đình Hà Thanh. Chia sẻ về các con của mình, Chú Kỷ luôn tự hào: “Mặc dù chú không có nhiều thời gian bên gia đình nhưng chú luôn tôn trọng ý kiến của vợ, con. Khi các con cần giúp đỡ, chú sẵn sàng định hướng để các con yên tâm bước đi. Chú rất vui vì Duyên đã tìm thấy sự yêu thích và niềm đam mê khi làm việc tại Hà Thanh. Còn với em Khoa – em trai của Duyên, chú tin là em sẽ tìm được hướng đi chính xác sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Cơ điện tử tại Trường Đại học Công nghiệp”.

   Để có được thành quả như ngày hôm nay, đối với cá nhân chú Kỷ, ngoài niềm đam mê và nỗ lực của bản thân thì sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ phía lãnh đạo Công ty là vô cùng quan trọng. Với những đóng góp, cống hiến của mình, chú Nguyễn Văn Kỷ đã trở thành tấm gương tiêu biểu cho các CBCNV trong Công ty noi theo, quý chú vì đức tính hiền lành, cần cù, chịu khó; phục chú vì sự nỗ lực, sáng tạo làm chủ tri thức, làm chủ công nghệ và gặt hái thành quả xứng đáng.

- Hồng Nhung -