Tin Hà Thanh

Gương mặt Hà Thanh tháng 08/2017

02/11/2017 624 Lượt xem

ANH TRẦN VĂN BAN – SẴN SÀNG TRAO QUYỀN LỢI CHO NGƯỜI DÁM LÀM

 

Nguyên tắc làm việc với 3 chữ DÁM “Dám trao – Dám nhận – Dám chịu trách nhiệm” đã tạo nên thành công trong công tác quản lý của anh Trần Văn Ban – Tổ trưởng xưởng cọc tròn Nhà máy Bê tông Hà Thanh - Vĩnh Phúc.

Công việc đặc thù, thách thức khác biệt

Thời gian đầu mới gia nhập Hà Thanh, anh Ban thật sự bỡ ngỡ trước những yêu cầu khắt khe trong công việc. Tại đây ngoài chuyên môn nghiệp vụ giỏi, ý thức kỷ luật tốt thì sự năng động và linh hoạt khi xử lý công việc là yếu tố cực kỳ quan trọng. Từ một nhân viên mới chưa biết nhiều về đặc thù công việc được giao, sau một thời gian làm việc tại đây anh Ban đã dần trưởng thành và trở thành người tổ trưởng giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, người lãnh đạo được nhiều tổ viên yêu mến và hơn hết là người thầy dìu dắt bao CBCNV mới gia nhập xưởng.

Anh Trần Văn Ban – Tổ trưởng Xưởng cọc tròn nhà máy Bê tông Hà Thanh Vĩnh Phúc

Xưởng cọc – Là xưởng sản xuất chuyên biệt các loại cọc bê tông cốt thép, cọc dự ứng lực chỉ có riêng tại nhà máy Vĩnh Phúc. Trước năm 2016, do đặc thù sản phẩm mới nên đơn đặt hàng chưa nhiều. Có khi cả năm trời mà xưởng chỉ làm việc trong 1,2 tháng, thời gian còn lại CBCNV trong xưởng hoặc nghỉ, hoặc điều chuyển hỗ trợ các bộ phận khác. Chính khối lượng công việc ít, việc làm không ổn định làm nhiều tổ viên nản lòng và lần lượt xin nghỉ. Chứng kiến tất cả, cộng thêm hoàn cảnh gia đình khó khăn do các con đều đến tuổi đi học, nhiều đêm anh Ban trằn trọc suy nghĩ rất nhiều để quyết định nên đi hay ở. Nhưng cũng chính trong giai đoạn này, người bạn đời của anh – chị Mừng lại động viên chồng nên theo đuổi đam mê. Từ sự động viên của người bạn đời và sau cuộc họp trao đổi định hướng công việc với Lãnh đạo nhà máy, anh Ban đã nhìn thấy tương lai của xưởng mình, anh quyết định gắn bó với Hà Thanh.

Bước sang năm 2016, được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của Ban lãnh đạo, các hợp đồng sản xuất cọc bê tông dự ứng lực ào ạt về với xưởng cọc. Một lần nữa anh Ban được chứng kiến luồng sinh khí mới mạnh mẽ về với xưởng mình. Công việc ngày càng nhiều, thu nhập tăng cao, anh em trong xưởng phấn khởi hẳn. Cùng lúc này cả xưởng lại đón nhận thêm thách thức mới khiến Ban Giám đốc, quản đốc, tổ trưởng đau đầu, đó chính là năng suất hiện tại không đáp ứng kịp yêu cầu của đối tác. Thời gian này cả xưởng có hơn 10 khuôn cọc và áp dụng phương pháp đúc cọc truyền thống tức là phải 24 giờ mới có mẻ cọc mới ra lò, vậy năng suất tối đa/ ngày chỉ đạt 300 m.

Sau nhiều ngày đêm trăn trở, anh Ban và Bộ phận quản lý xưởng quyết định thử nghiệm phương pháp đúc cọc mới kết hợp lò sấy để rút ngắn thời gian nhưng vẫn đảm bảo chỉ tiêu kỹ thuật của sản phẩm. Phương pháp mới đem lại hiệu quả vượt bậc khi sản lượng tăng gấp 3 lần, năng suất có thời điểm tăng vọt 1,200 m/ ngày, thời gian sản xuất 1 mẻ cọc rút ngắn chỉ cần từ 3,5 giờ  - 4 giờ… Anh Ban và các anh em trong xưởng được Giám đốc Nhà máy Bê tông Hà Thanh Vĩnh Phúc xuống tận xưởng khen ngợi trực tiếp.

Bài toán về nhân sự

Cuối năm 2016, Công ty CP Bê tông Hà Thanh nhận được nhiều hợp đồng cung cấp và thi công cọc bê tông dự ứng lực cho các công trình lớn như: Vinhomes Riverside, Nhiệt điện Long Phú – Sóc Trăng … với giá trị lên tới hàng trăm tỉ. Xưởng cọc lại có thêm nhiều việc, CBCNV đều phấn khởi nhưng cùng thời điểm đó anh Ban và Bộ phận quản lý xưởng lại đau đầu vì thiếu nhân sự. Mặc dù số nhân sự tại thời điểm đã vượt định biên chuẩn 42 người, mọi người đều tích cực tăng ca nhưng vẫn không đáp ứng kịp vì số lượng nữ công nhân nhiều mà nam công nhân lại quá ít, trong khi đó đặc thù công việc của xưởng lại khá nặng so với các chị em.

Các chị em xưởng cọc luôn sẵn sàng đảm nhiệm tất cả các vị trí

Sau nhiều ngày đắn đo, cân nhắc…anh Ban đã quyết định mở cuộc họp tổ công khai với sự tham gia đầy đủ của các CBCNV trong tổ cọc để nói rõ những khó khăn vướng mắc của tổ và công ty với mọi người. Chính sự chân thành, thẳng thắn và sự trân trọng của anh đã khiến các CBCNV viên trải lòng bày tỏ nguyện vọng của chính mình. Cuộc họp đã đi tới nội dung thống nhất giao việc và phân quyền đầy bất ngờ với tất cả CBCNV. Lần đầu tiên tại Hà Thanh, những phần công việc tưởng như chỉ cánh mày râu mới có thể đảm đương như: cắt khung sắt, hàn khung, bắn vít vào khuôn cọc… thì tại xưởng cọc các chị em đã xung phong đảm nhận. Chính sự linh hoạt trong việc sử dụng nhân sự là thế mạnh khiến xưởng cọc luôn hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Sức mạnh từ sự sẻ chia …

Khi được hỏi về bí quyết tạo nên thành công của mình, anh Ban cười tươi và chia sẻ rất chân thành “Mình không có bí quyết gì đâu. Ngay từ ngày đầu khi vào Hà Thanh mình ấn tượng nhất là sự quan tâm, sẻ chia của lãnh đạo với CBCNV và tình người giữa đồng nghiệp với nhau. Nhiều khi công việc căng thẳng quá mình lại tìm thời gian cho cả đội nghỉ ngơi, liên hoan, hát hò để thắt chặt tình cảm. Nếu trong xưởng có ai ốm đau đều có tổ đều có người tới thăm hỏi, động viên. Môi trường nhiều chị em phụ nữ nên càng cần quan tâm chăm sóc đặc biệt”.


Vì xưởng nhiều chị em nên luôn cần sự quan tâm đặc biệt

Vì xưởng nhiều chị em nên Đảm bảo an toàn trong sản xuất – là yêu cầu hàng đầu anh Ban đặt ra với mỗi CBCVN trong xưởng. Suốt 2 năm liên tục sản xuất với cường độ cao nhưng xưởng cọc chưa từng để xảy ra bất kỳ vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào. Mỗi thành viên trong tổ đều cảm thấy vui vẻ và thoải mái khi tới làm việc vì họ biết như người Tổ trưởng tận tâm này -  Hà Thanh luôn ghi nhận cống hiến thầm lặng của mình bằng những giá trị đích thực.